ด่วนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม!!! ยัน ไม่ได้ส่งเรือออกล่าฉลามในหัวหิน !!!

จากกรณีพบนักท่องเที่ยว ถูกฉลามกัดนั้น เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า ยืนยันว่า ไม่เคยพูดว่า ทช.จะตั้งทีมออกไปล่าฉลาม เพื่อนำไปปล่อยที่อื่น อย่างที่มีข่าว แต่บอกว่า จะส่งเรือ 2 ลำ พร้อมเจ้าหน้าออกไปตรวจสอบ เพื่อวางแผนบริหารเชิงพื้นที่ว่าจะต้องมีการจัดการอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่การออกล่าฉลาม หรือจับฉลามไปปล่อยอย่างแน่นอน เพราะ ในทะเลคือพื้นที่ที่อยู่อาศัยของฉลาม ฉลามเป็นเจ้าของพื้นที่ แต่สามารถบริหารจัดการให้อยู่ร่วมกันได้ ซึ่งหลายประเทศก็ทำกันเช่นนี้

“การบริหารเชิงพื้นที่ ที่สามารถทำได้คือ การเขียนป้ายเตือนประชาชนสำหรับการลงไปเล่นน้ำ หรือการกันเขตปลอดภัยสำหรับการเล่นน้ำ รวมไปถึงการมีเจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งที่เตรียมพร้อมสำหรับออกช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ผมไม่คิดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้นักท่องเที่ยวกลัวไม่กล้าไปเที่ยวทะเลบริเวณนั้น เพราะฉลาม เป็น1 ในสุดยอดสัตว์ในทะเลที่นักท่องเที่ยวอยากเห็น และหากเป็นฉลามหัวบาตรจริงๆไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเลย เนื่องจากมันไม่ใช่ฉลามที่จะพุ่งทำร้ายคน ไม่ต้องกลัว”นายโสภณ กล่าว

ด้านผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณะบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยอย่างมากที่จะต้องออกล่าฉลาม และได้โทรศัพท์คุยกับนายโสภณเรื่องนี้แล้ว นายโสภณ ก็ยืนยันว่า ทช.ไม่เคยมีแนวคิดที่จะล่าฉลามเหมือนที่เป็นข่าว ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า ฉลามหัวบาตรไม่ใช่สัตว์ที่เป็นอันตรายและจะไปว่ายน้ำไล่กัดใคร ดังนั้นอย่าไปแตกตื่นตกใจตามข่าวผิดๆ

“ทะเลหลายๆประเทศมีฉลามอยู่ พวกมันว่ายขึ้นมาริมฝั่ง มีแต่นักท่องเที่ยว นักดำน้ำอยากจะเห็น แห่กันไปดู มีแต่ประเทศไทยนี่แหละ ผมเห็นในพื้นที่บางคนถึงกับตั้งกลุ่มชวนกันไปล่าฉลาม ผมว่าคงจะดูหนังมากไปและยัดเยียดให้ฉลามเป็นสัตว์ประหลาดทำร้ายมนุษย์ ทั้งๆที่มันก็อยู่ของมันมาก่อน ว่ายน้ำไปมาในพื้นที่ของมัน วันดีคืนดีมีนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำแล้วมันเกิดเข้าใจว่าเป็นปลาก็เลยแทะขาเล่น เราก็ถึงขั้นตั้งกลุ่มขึ้นมาล่าฉลาม มันไม่มากไปหน่อยหรือ หากกลัวมาก มันก็มีวิธีการจัดการซึ่งประเทศอื่นๆก็ทำกันได้ ออสเตรเลีย มีฉลามโหดๆน่ากลัวกว่าหัวบาตรตั้งเยอะ กัดนักเล่นเซิฟ วันเดียวกับที่ฉลามหัวบาตรแทะเท้านักท่องเที่ยวที่หัวหินเลย ยังไม่มีใครคิดออกล่า”ผศ.ธรณ์ กล่าว

ที่มา  khaosod.co.th

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *