รวบคดีพรานลอบล่าสัตว์ป่ากุยบุรี!!! ผงะพบซากหมีควายถูกตัดหัว อ้างนำไปทำเป็นอาหาร!!!?

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. มีรายงานข่าวว่า นายสุวรรณ วงศ์นรัตน์ พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ที่ 3 (ด่านสิงขร) ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่จับกุมนายสมจิตร บุญกอง อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 12 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนลูกซองยาวขนาดเบอร์ 12 ลูกกระสุนปืน 9 นัด ซากมีควาย 1 ตัว และซากชะมดเช็ด 1 ตัว ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวน้อยพ.ต.อ.สมชาญ พิณคันเงิน ผกก.สภ.อ่าวน้อย

เปิดเผยว่า ได้รับรายงานกรณีคดีดังกล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรีออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ กระทั่งพบชายต้องสงสัย 2 ราย มีท่าทีพิรุธ สะพายเป้เดินอยู่ในป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ก่อนที่ชาย 1 ใน 2 ราย จะวิ่งหนีหลบหนีหายเข้าป่าไปได้ และจับกุมได้เพียง 1 ราย คือนายสมจิตร

จากการตรวจค้นในเป้สะพายพบซากสัตว์ป่าอยู่ภายใน เป็นซากหมีควายที่ถูกชำแหละแล้ว เหลือเพียงหัวหมี 1 หัว ชิ้นส่วนขาหมี พร้อมอุ้งตีนหมี 2 ขา ไม่สามารถระบุเพศและอายุได้ และซากชะมดเช็ดอีก 1 ตัว สภาพถูกผ่าท้องและนำอวัยวะภายในออกเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังตรวจพบปืนลูกซองยาว เครื่องกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 11 นัด และหัวไฟคาดหัว 2 อัน เปลนอน 1 ผืน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากการสอบสวนนายสมจิตรรับสารภาพว่า เข้าไปล่าสัตว์ป่าบริเวณน้ำโจน ในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อนำไปเป็นอาหารเท่านั้น

ภายหลังการสอบสวนได้ตั้งข้อกล่าวหาฐานนำสัตว์ออกไป หรือกระทำการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์, นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ยิงปืนในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต, ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีไว้ครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 10000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีการล่าสัตว์ป่านี้ ถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เนื่องจากกระแสสังคมให้ความสนใจเรื่องการล่าสัตว์ป่า นับตั้งแต่เกิดคดียิงเสือดำในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ตนได้กำชับให้ติดตามตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีไปอีก 1 ราย เบื้องต้นทราบว่า ขณะนี้รู้ตัวคนร้ายแล้ว เตรียมขอหมายศาลเพื่อทำการจับกุมต่อไป

ที่มา  khaosod.co.th

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *