แชร์ด่วน! ภัยร้ายคุกคามลูกน้อยสุดที่รักของคุณ พ่อแชร์ประสบการณ์!!! ลูกไข้สูง ผื่นแดงขึ้น ตาบวม ป่วย’คาวาซากิ’ ชี้ภัยร้ายคุกคามเด็ก (รายละเอียด)

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 61 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Wasin K. Maddog” โพสต์เล่าประสบการณ์ระทึก หลังลูกชายป่วยเป็น “โรคคาวาซากิ” ภัยร้ายถึงชีวิตที่เกิดขึ้นในเด็ก ซึ่งผู้ปกครองทุกคนไม่ควรมองข้าม

โดยผู้โพสต์เล่าว่า “สัปดาห์ระทึกกับ “โรคคาวาซากิ” ภัยร้ายถึงชีวิตที่เกิดขึ้นในเด็ก รายละเอียดและอาการของโรคนี้ลองเซิทอ่านเอาในกูเกิลนะมีคนเขียนไว้มากมาย คืนวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธุ์ 2018 เวลาประมาณ ตี2 ลูกตื่นขึ้นมาพร้อมกับร้องไห้งอแงบอกว่าหายใจไม่ออก พอลุกขึ้นมาจับตัวดูปรากฏว่าตัวร้อนมาก พอลองวัดไข้วัดได้ 39.8 ก็รีบหายาลดไข้มาให้กิน พอกินเสร็จก็เช็ดตัว แต่ไข้ไม่ลงเลยแม้แต่น้อย จึงให้ลูกกินยาลดไข้สูง ไอพูโพรเฟน พอกินเสร็จไข้ก็เริ่มลงจนเช้าพอยาใกล้หมดฤทธิ์ ไข้ก็เริ่มขึ้นอีกแต่ลูกไม่มีอาการซึมอะไรเล่นปกติ เลยให้กินยาลดไข้กับยาลดไข้สูงอีกรอบ

วันนี้วันจันทร์ที่ 5 กุมภา ให้ลูกกินยาลดไข้ทุก 4 ชม. และไข้สูงคู่กันด้วย ตอนกลางวันเล่นปกติไม่ซึมไอหรือมีน้ำมูกใดๆทั้งสิน พอตกกลางคืนไข้ขึ้นสูงอีกวัดได้ 40.0 เช็ดตัวกันทั้งคืนเริ่มรู้สึกไม่ปกติแล้วก็ไม่กล้าให้กินลดไข้สูงต่อ เพราะกลัวจะเป็นไข้เลือดออก คนที่เป็นไข้เลือดออกเมื่อกินยาลดไข้สูงตัวนี้จะทำให้เลือดออกเยอะกว่าเดิม จึงหยุดยาให้กินแต่ลดไข้ธรรมดาแล้วเช็ดตัวเอากันทั้งคืน ไข้ก็ขึ้นๆลงๆจนถึงเช้า พอเช้าวันที่ 6 กุมภา จึงตัดสินใจไปหาหมอแต่เช้าที่โรงพยาบาลสินแพทย์ พอพบคุณหมอจึงขอคุณหมอแอดมิดเพราะ ลูกมีไข้สูงมากลอยตลอดไม่ลงเลย วันนี้ลูกยังไม่ซึมยังเล่นได้แต่เริ่มมีอาการงอแงหนักขึ้นเริ่มไม่อยากกินนม ไม่อยากอาหาร ไข้ยังคงขึ้นสูงอยู่ตลอดทั้งคืน

วันที่ 7 กุมภา เช้าขึ้นมาลูกซึมไม่เล่นไม่ยอมกินข้าว พอหัวค่ำเริ่มมีอาการรอบตาบวมแดงขึ้นนิดๆ ตอนแรกก็คิดว่าร้องไห้เยอะจนตาบวม พอผลเลือดออกไม่เจอเชื้อไข้หวัดใหญ่ และ ไข้เลือดออก หมอยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเชื้ออะไร จึงได้ยาลดไข้สูงมากินต่อ ตกกลางคืนไข้ลงแต่พอหมดฤทธิ์ยาไข้ก็ขึ้นสูงอีกเป็นอย่างนี้ทั้งคืน พอเช้ามาลูกตาบวมแดงมากขึ้นกว่าเดิม แต่คราวนี้เริ่มมีผื่นขึ้นตามตัว ลูกเริ่มมีอาการซึมลงไข้ยังคงขึ้นสูงตลอดจนตกเย็น คุณหมอแจ้งว่าลูกมีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ แต่ผลเลือดยังบอกไม่ได้เพราะมาหาหมอเร็วต้องรออีกซัก 2 3 วันให้อาการเด่นชัดกว่านี้ก่อนถึงบอกได้ แต่อาจจะเป็นแค่เชื้อไวรัสก็สามารถทำให้มีอาการเช่นนี้ได้เหมือนกันจึงยังไม่สามารถฟันธงได้ พอได้ยิน คาวาซากิ เราก็งงไม่เคยได้ยินเลยลองเซิทหาข้อมูลดูมันอันตรายมากและเกี่ยวข้องกับหัวใจ ซึ่งลูกเป็นโรคหัวใจรั่ว VSD อยู่ด้วย คืนนั้นนอนไม่หลับกระวนกระวายแต่อีกใจก็คิดว่าอาจจะไม่เป็นก็ได้ คืนนั้นลูกซึมหนักไม่กินไม่เล่นร้องตลอดไข้ก็ขึ้นตลอดทั้งคืน

เช้าวันที่ 8 กุมภา ลูกตาบวมแดงหนัก ผื่นที่ขึ้นตามตัวเริ่มเยอะและขยายใหญ่ขึ้น เราจึงตัดสินใจขอย้ายโรงพยาบาลไป บำรุงราษฎร์ เพราะลูกมีคุณหมอประจำตัวโรคหัวใจออกตรวจอยู่ที่นั้น ทางโรงพยาบาลสินแพทย์จึงประสานกับทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ให้ วันนั้นลูกต้องนั้งรถพยาบาลไปอย่างด่วนเพราะไข้ยังคงขึ้นสูงมากพอไปถึงก็พบคุณหมออีกท่านเราก็แจ้งว่าเฝ้าระวัง คาวาซากิ คุณหมอดูแล้วก็บอกว่าเหมือนแต่ยังบอกไม่ได้ขอเจาะเลือดใหม่แล้วให้คุณหมอหัวใจอีกท่านมาทำการแอคโค่หัวใจในตอนนั้นเลย พอทำการแอคโค่หัวใจและตรวจเลือดซ้ำอีกรอบ ผลที่ได้คือ ลูกเริ่มมีน้ำรอบหัวใจและค่าเม็ดเลือดขาวเริ่มขึ้นสูงแต่ไม่มากนัก จึงสรุปได้ว่าลูกน่าจะเป็นโรคคาวาซากิแน่นอน คุณหมอจึงตัดสินใจให้ยา IVIG ในวันพรุ่งนี้ ในวันนี้ลูกก็ยังไข้สูงอยู่ตลอดอาการเริ่มทรุดไม่กินไม่เล่นร้องแล้วก็นอนแล้วก็ตื่นมาร้องอยู่แบบนี้อย่างเดียว

เช้าวันที่ 9 กุมภา คลังยาโทรมาแจ้งเรื่องค่ายา IVIG ราคา138,000บาท เราก็ตกลง ตอนนี้ตาลูกบวมแดงมากผื่นเริ่มขึ้นตามมือและเท้า ตามตัวและหลังเต็มไปหมด ใช้เวลาเตรียมยาสักพักจนได้ให้ยาตอนประมาณบ่าย3 พอเริ่มให้ยาไปสักพักลูกก็มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณหมอแจ้งว่าต้องติดตามอาการ 48ชม. หลังจากให้ยาเสร็จ ยาตัวนี้ใช้เวลาให้ 12ชม. วันที่ 10 กุมภา ให้ยาครบ 24ชม.แรก ลูกมีอาการดีขึ้นผื่นเริ่มจาง ตาเริ่มยุบ ตอบสนองได้ดี เริ่มเล่นได้แต่ยังมีอาการงอแงไข้ยังมีอยู่ต่ำๆ

วันที่ 11 กุมภา ให้ยาครบ 48ชม. ผื่นและตาหายบวมแดง เริ่มกลับมาเล่นซนได้แต่ยังไม่ค่อยมีแรงเพราะยังไม่ยอมกินข้าวกินนม คุณหมอมาพบบอกขอดูอาการอีก1วันถ้าไข้สงบจะให้กลับบ้านได้ วันที่ 12 กุมภา วันนี้นั้งเฝ้าดูว่าไข้จะกลับมามั้ย สรุปว่าไข้ไม่กลับมาทั้งวัน วันที่ 13 กุมภา คุณหมอมาพบแล้วให้กลับบ้านได้ โดยยังคงต้องติดตามอาการและยังต้องนัดมาทำการแอคโค่หัวใจอีก และ ต้องกินแอสไพรินวันละ 4 รอบรอบละ 4 เม็ด เพื่อป้องกันเลือดหนืดและแข็งตัวไป สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการคือคุณปู่และคุณย่าที่ออกค่ารักษาให้ทั้งหมดรวมยอดทั้งหมด 250k กว่าๆ เขียนบันทึกไว้ ครั่งหนึ่งกับคาวาซากิบอย”

ชมภาพ

ที่มา :siamstations.com

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *